Sổ hồng chung là gì? Rủi ro khi mua nhà chung sổ hồng

Sổ hồng chung là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm mua bán nhà đất, chung cư. Nhà có sổ hồng chung hiện nay tiềm ẩn khá nhiều rủi ro trong vấn đề tách thửa. Nhiều nhà đầu tư cố tình chia nhỏ một khu đất thành nhiều thửa nhỏ hơn, sau đó xây nhà và rao bán cả nhà lẫn đất với giá rẻ. Vậy nhà sổ hồng chung là gì, quy định đối với những người đồng sở hữu ra sao và người mua có thể phải đối diện với những rủi ro nào khi mua nhà sổ hồng chung?

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được cấp cho cho ít nhất 2 người sử dụng đất trở lên mà giữa những người này không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Nói cách khác, sổ hồng chung là đồng sở hữu nên mọi giao dịch liên quan đến bất động sản được ghi trong sổ hồng đó phải có sự đồng ý, chấp thuận của những người cùng sở hữu, kể cả trường hợp tặng, cho, thế chấp hay ủy quyền.

Nhà sổ hồng chung là gì?

Nhà sổ hồng chung tức là nhà nằm trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên nhiều người. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà có sổ hồng chung đó là:

– Nhà có đủ điều kiện để tách sổ nhưng khi bán, chủ cũ vẫn chưa tách sổ.

– Nhà không đủ điều kiện để tách sổ (đất không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định pháp luật).

Quy định pháp luật về nhà sổ hồng chung

Theo quy định Bộ luật dân sự năm 2015, nhà đất sổ hồng chung (có chung quyền sở hữu, quyền sử dụng) là hình thức sở hữu chung theo phần trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình. Những người có chung quyền sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Rủi ro khi mua nhà sổ hồng chung

Khi đi mua nhà ai cũng muốn tìm căn có sổ hồng riêng, được đứng tên mình trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, giá bán của những căn nhà sổ hồng chung thường khá rẻ nên đây vẫn là lựa chọn của không ít người có thu nhập thấp hoặc trung bình, bất chấp những rủi ro có thể xảy ra sau đây:

Dễ bị lừa

Đánh vào tâm lý người mua ít tiền nhưng muốn sở hữu cả nhà riêng lẫn đất thay vì mua chung cư, các đối tượng lừa đảo có thể mua đất (có sổ đỏ) rồi chia nhỏ, xây thành từng căn và quảng cáo bán nhà giá rẻ, có sổ hồng. Thế nhưng khi đến tận nơi, người mua mới biết là nhà được xây trên đất sổ chung, bên bán hứa hẹn khi chồng đủ tiền, giao dịch xong xuôi thì sẽ làm thủ tục tách sổ. Nhiều người mua nhà vì quá tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt, lại lo mất suất mua nhà giá rẻ nên vội vàng “xuống tiền” ngay.

Kết cục là khi bên bán lấy được tiền thì bắt đầu chây ì không làm thủ tục tách sổ như đã hứa, thậm chí lừa đảo bằng cách bán một ngôi nhà cho nhiều người cùng lúc rồi ôm tiền cao chạy xa bay. Người mua lúc này rơi vào cảnh tiền mất tật mang, nhà không có mà còn vướng vào kiện tụng, tranh chấp.

Dễ xảy ra tranh chấp

Nhà sổ hồng chung tức là cùng thuộc sở hữu của nhiều người, do đó rất dễ xảy ra tranh chấp trong việc khai thác công dụng, hưởng lợi tức từ bất động sản này. Nếu không có sự thỏa thuận, thống nhất hợp lý giữa các bên thì việc xảy ra tranh chấp trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp liên quan đến mua nhà đất sổ chung thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nơi có đất.

Lưu ý, kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa, người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho tòa án trong thời hạn 7 ngày (trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật).

Không được tách sổ

Dù biết pháp lý không rõ ràng và có thể phát sinh tranh chấp giữa những người đồng sở hữu nhưng nhiều người vẫn mua nhà sổ hồng chung với hy vọng tương lai có thể tách sổ riêng. Thế nhưng, thực tế không phải ai cũng có thể thuận lợi trong việc tách sổ, không loại trừ khả năng khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi. Đó là chưa kể nhiều trường hợp thực hiện việc tách sổ nhưng lại phải chờ đợi trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư. Nhà sổ hồng chung cũng rất khó chuyển nhượng, mua bán sang tên do bất cứ giao dịch nào liên quan đến bất động sản này đều phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu.

Khó vay thế chấp, khó bán lại

Do những rắc rối liên quan đến việc đồng sở hữu cũng như những rủi ro về pháp lý có thể xảy ra nên hồ sơ thế chấp nhà sổ hồng chung để vay vốn thường khó được ngân hàng chấp thuận. Ngân hàng thường sẽ yêu cầu khách hàng phải tách sổ trước khi dùng tài sản này để vay thế chấp.

Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung

Nếu bạn không đủ tiền và vẫn muốn mua sổ hồng chung, thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem khu đất dự định mua có bị quy hoạch: Cây xanh, mở đường, công trình giáo dục,… không nhé.

Vì những loại quy hoạch trên, chủ đất không thể tách từng sổ riêng ra bán được, thế nên mới có chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán.

Các dự án nhà sổ hồng chung thường rất dễ qua mắt những người mua nhà thiếu kinh nghiệm. Để dễ bán, người môi giới thường “hứa suông” rằng giấy tờ sẽ có sau 1 tháng nếu chồng tiền đầy đủ. Vì vậy, người mua không nên quá tin vào những lời “mật ngọt” của bên bán mà phải tự mình kiểm chứng thông tin, trực tiếp đến xem nhà đất đó nhiều lần, cẩn thận hơn nên nhờ đến sự tư vấn của luật sư hoặc những người có kinh nghiệm trong giao dịch nhà đất.

Người dân mình nên cẩn thận khi mua nhà sổ hồng chung, nên kiểm tra pháp lý thửa đất, nên yêu cầu chủ đất ra sổ hồng riêng cho từng nền, xem xét chất lượng công trình căn nhà do chủ đầu tư xây. Hãy like share và đóng góp ý kiến để nhiều người biết đến.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Đăng ký tư vấn
  • Đăng ký tư vấn
  • 0936 690 694