Sân bay long thành – dự án đang được mong chờ nhất tại tỉnh Đồng Nai

Nếu nhắc đến dự án giao thông lớn đang được mong chờ nhất tại nước ta trong thời gian tới nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng thì đó chính là sân bay long thành.

Nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân Việt Nam và các nước trên thế giới không ngừng gia tăng để thỏa mãn vấn đề công việc, du lịch hay thăm thân nên điều đó khiến cho các sân bay quốc tế tại nước ta đang ở trong tình trạng cung không đủ cầu. Đó là chưa kể đến việc di chuyển tại một số vùng, tỉnh ở nước ta còn bị hạn chế vì chưa có sân bay để lưu thông.

Đứng trước rất nhiều những cơ hội và cả thách thức cần phải đối mặt thì Quốc Hội đã ra nghị quyết chủ trương tiến hành đầu tư xây dựng sân bay long thành nhằm cải thiện được tình hình giao thông bằng đường không ở nước ta. Ngay sau khi dự án này công bố thì đã được đánh giá là dự án có giá trị nhất, được mong chờ nhất tại tỉnh Đồng Nai.

Sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích rộng 5.000ha
Sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích rộng 5.000ha

Vấn đề di dân, bồi thường, giải phóng và bàn giao mặt bằng cho sân bay long thành được gấp rút thực hiện

Sân bay long thành ở đâu? Sau thời gian tiến hành nghiên cứu và khảo sát thì Quốc Hội đã quyết định tiến hành việc xây dựng sân bay long thành tại xã Bình Sơn của huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai – một trong những tỉnh có nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh của vùng Đông Nam Bộ. Đây được đánh giá là một vị trí cực kỳ đắc địa khi mà có thể kết nối nhanh chóng với thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng Tàu.

Ngay sau khi nhận được chỉ thị thì các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã lập tức bắt tay vào việc giải thể xã Suối Trầu rồi thực hiện việc sáp nhập địa giới hành chính của 6 xã nằm trong vùng quy hoạch của dự án. Đồng thời, các cơ quan chức năng còn gấp rút triển khai việc di dân, bố trí tái định cư cho người dân một cách ổn định tại nơi ở mới cũng như áp giá bồi thường theo đúng quy định để có thể nhanh chóng giải phóng mặt bằng bàn giao cho dự án đi vào khởi công.

Dù khối lượng công việc khá lớn và phải thực hiện trong một khoảng thời gian tương đối ngắn nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã cố gắng thực hiện và khẩn trương hoàn thiện các hạng mục cần thiết để sân bay long thành sớm ngày được tiến hành xây dựng và khánh thành theo đúng mục tiêu về thời gian đã đề ra.

Việc di dân, giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành được gấp rút thực hiện
Việc di dân, giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành được gấp rút thực hiện

Chi tiết về 3 giai đoạn triển khai xây dựng sân bay long thành

Vào ngày 25/06/2015 Quốc Hội nước ta đã ra nghị quyết về chủ trương tiến hành xây dựng dự án sân bay long thành – một sân bay mang tầm quốc tế trong khu vực với diện tích được sân dựng lên đến 5.000ha cùng quy mô công suất sẽ phục vụ di chuyển cho 100 triệu hành khách/ 01 năm với số lượng hàng hóa là 5 triệu tấn/ năm. Sân bay sẽ có tới 4 đường cất và hạ cánh được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng phục vụ được cả loại máy bay 2 tầng như Boeing 747 -8 hoặc Airbus A380. Dự kiến công trình sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2025.

Tổng số vốn được đầu tư cho san bay long thanh lên tới con số “khủng” là 336.630 tỷ đồng và các hạng mục trong sân bay cũng được phân chia khá đa dạng. Theo những thông tin cập nhật mới nhất thì dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn thi công chính như sau:

Giai đoạn 1:

Trước khi bắt tay vào thực hiện giai đoạn 1 thì các cơ quan chức năng của Nhà Nước và tỉnh Đồng Nai đã tiến hành việc giải phóng mặt bằng một cách hợp lý, nhanh chóng sao cho vừa phù hợp với yêu cầu về tiến độ của dự án lại vừa đảm bảo đời sống cho những người di dân.

Ở giai đoạn này, dự án tiến hành việc xây dựng đường cất và hạ cánh dài khoảng 4.000m, rộng tới 75m cùng hệ thống sân đỗ, đường lăn kèm theo nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, đài kiểm soát không lưu.

Bên cạnh đó thì có một số hạng mục phụ trợ khác cũng đồng thời được tiến hành xây dựng để theo kịp tiến độ. Mức đầu tư được đưa ra cho giai đoạn 1 dự kiến là trên 109.111 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành có số vốn đầu tư “khủng”
Sân bay Long Thành có số vốn đầu tư “khủng”

Giai đoạn 2:

Trong giai đoạn này thì sân bay long thành sẽ triển khai tiếp tục việc xây dựng thêm 1 đường cất và hạ cánh cùng 1 nhà ga hành khách để có thể đạt đến công suất phục vụ là 50 triệu hành khách/ 01 năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/01 năm. Điểm đặc biệt của đường cất và hạ cánh trong giai đoạn 2 khác so với giai đoạn 1 đó chính là sẽ được xây dựng theo cấu hình mở.

Giai đoạn 3:

Đây là giai đoạn đẩy nhanh việc hoàn thành hêt các hạng mục của dự án sân bay long thành với 4 nhà ga hành khách, 4 đường cất và hạ cánh cùng nhiều các hạng mục phụ trợ khác.

Sân bay long thành mang đến nhiều cơ hội phát triển mạnh cho vùng Đông Nam Bộ

Để đảm bảo được việc thi công san bay long thanh theo đúng tiến độ Nhà Nước đề ra cũng như mong muốn mang đến sự khởi sắc về kinh tế tốt hơn cho vùng Đông Nam Bộ thì những người dân sống tại khu đất lấy làm dự án đã rất hợp tác và hy sinh nhiều quyền lợi của mình. Do đó mà vào năm 2021 khi chính thức phát lệnh khởi công sân bay ở giai đoạn 1 thì Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc chính quyền tỉnh Đồng Nai phải hết sức quan tâm, chú ý đến việc tái định cư cho người dân và giúp cho họ có được sinh kế tốt nhất.

Sân bay Long Thành khi đi vào hoạt động sẽ gia tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam
Sân bay Long Thành khi đi vào hoạt động sẽ gia tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam

Dự kiến trong tương lai khi sân bay long thành mới nhất được hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ góp phần làm giảm tình trạng quá tải của các sân bay quốc tế tại nước ta, giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thông thương hàng hóa trong và ngoài nước. Đồng thời, việc san bay long thanh đi vào hoạt động còn giúp cho việc gia tăng năng lực cạnh tranh của nước ta trên trường khu vực và quốc tế, cũng như thúc đẩy mạnh môi trường đầu tư kinh doanh.

Sân bay long thành được mở ra còn mang đến cho vùng Đông Nam Bộ nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi dễ dàng kết nối hạ tầng giao thông với các tỉnh trong vùng và cả một số tỉnh ở miền Tây một cách nhanh chóng, đồng bộ nhất. Đặc biệt, việc tập trung phát triển các khu dịch vụ, khu đô thị kết nối với sân bay qua 2 tuyến đường sắt là đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – dự án sân bay long thành và tuyến đường sắt Bắc – Nam cùng 3 tuyến đường bộ cao tốc là Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Hồ Chí Minh – Long Thành và các tuyến khác cũng được đẩy mạnh.

Sân bay Long Thành có không gian phát triển năng động, mới mẻ
Sân bay Long Thành có không gian phát triển năng động, mới mẻ

Khi những tuyến đường này được kết nối với nhau thì dự án sân bay long thành sẽ mở ra được không gian phát triển mới mẻ, đầy năng động cho tỉnh Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ, đồng thời còn tạo ra nhiều động lực tăng trưởng về kinh tế, thúc đẩy việc tạo ra cơ cấu kinh tế mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần giải quyết việc làm cho nguồn nhân lực và thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư quốc tế.

Theo nghiên cứu và nhận định đến từ các chuyên gia thì sau khi hoàn thành, đi vào hoạt động sân bay long thành sẽ đóng góp vào GDP của cả nước là từ 3 – 5% cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của tỉnh Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ. Chính vì vậy mà người dân đang rất mong chờ đến ngày sân bay chính thức đi vào hoạt động.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Đăng ký tư vấn
  • Đăng ký tư vấn
  • 0936 690 694